Thứ Sáu, 9 tháng 2, 2018

Phát tán mã độc WannaCry

Tiêu diệt virus WannaCry


Từ giữa tháng 1/2018 cho đến nay, các HT an ninh mạng đã phát hiện các gói tin tiến công giao thức SMB được gửi hỗ tương giữa các máy tính trong mạng của nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Mỗi giờ đồng hồ lại có hàng trăm máy tính nhiễm độc.

https://about.me/wannacry

Gói tin này lợi dụng lỗ hổng MS17-010 của Windows, na ná với cách mà mã độc WannaCry khẩn hoang để lây thời khắc tháng 5/2017.

Từ một máy tính bị nhiễm, mã độc sẽ tự động dò quét các IP trong cùng mạng nội bộ (LAN) và dùng để lan qua cổng 445 của những máy tính tồn tại lỗ hổng. Sau khi mã khai thác chạy thành công, bộ các file độc hại sẽ được tải xuống những máy mới bị nhiễm và các máy này đấu có khả năng lây lan và nhân rộng.

Mã độc này có khả năng kết nối tới server điều khiển, sẵn sàng nhận lệnh, tải file, hđ như một backdoor bình thường. ngoại giả, nó còn có chức năng khai hoang tài nguyên của máy bị nhiễm để thực hành đào tiền ảo.

Những chiến dịch mã độc như này có lẽ sẽ tiếp chuyện xuất hiện nhiều trong ngày mai, cho nên Mắt Bão khuyến cáo Quý khách nên để ý các giải pháp canh gác sau:

thẳng tính update các bản vá cho Hệ điều hành và các công cụ chạy trên đó.
Trang bị các PM diệt virus của các hãng uy tín.
đồ vật HT giám sát mạng để kịp thời phát hiện các cuộc tấn công vào máy tính hoặc các kết nối của mã độc tới server điều khiển.
thực hiện thêm bước cô lập mạng (isolation) giữa các máy tính trong mạng với nhau, tránh khả năng lây lan nội bộ như giả dụ lần này.
Xin đừng để trở nên nạn nhân của mã độc trên, mong khách hàng hãy thực hiện nguy cấp những biện pháp an ninh trên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét